Chiêm ngưỡng tinh hoa thiên đường Công Giáo ở Nam Định

0 0 Bình chọn
Article Rating

Nam Định là mảnh đất duyên hải Bắc Bộ gây thương nhớ biết bao du khách, không chỉ sở hữu những bãi biển mang nét đẹp hoang sơ, nơi đây còn được mệnh danh là thiên đường của Công Giáo. Hãy đến đây và chiêm ngưỡng tinh hoa nơi thiên đường Công Giáo ở Nam Định nhé, chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc bởi sự cổ kính nơi đây.

Sẽ không khó để bạn có thể bắt gặp được một nhà thờ, vì nơi đây nằm trong danh sách những tỉnh có nhiều nhà thờ đẹp và cổ kính nhất cả nước. Đa số nhà thờ ở đây mang đậm nét kiến trúc của Pháp với Tây Ban Nha. Nhà thờ Chính Toà giáo phận Bùi Chu sẽ là nhà thờ Nam Định đầu tiên bạn nên ghé tới.

Nhà thờ Chính Toà giáo phận Bùi Chu

Giáo phận Bùi Chu là 1 trong 9 giáo phận của tổng giáo phận Hà Nội và đây cũng là giáo phận có diện tích nhỏ nhất nước ta.

Lịch sử giáo phận Bùi Chu đã trải qua hơn 134 năm, tính từ năm giám mục người Tây Ban Nha Wenceslao Onate Thuận khánh thành chính tòa thời còn Pháp thuộc. Với ngần ấy năm, nhà thờ có thể xem là chứng nhân lịch sử và nơi đây cũng góp phần cho lịch sử hình thành và phát triển cho Công giáo tại Việt Nam.

Nhà thời Chánh tòa giáo phận Bùi Chu
Nhà thời Chánh Tòa giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Bùi Chu ở đâu?

Nhà thờ Công giáo Rôma này hiện nằm tại phố Bùi Chu, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, Nam Định.

Một góc nhà thời Chánh tòa giáo phận Bùi Chu
Một góc nhà thời Chánh Tòa giáo phận Bùi Chu

Tất cả công trình kiến trúc của nhà thờ bao gồm 78m chiều dài, 22m chiều rộng và chiều cao 15m đều được bao trùm bởi nét đẹp cổ kính do kiến trúc Roman, pha lẫn với kiến trúc Gothic mang lại. Thời gian tham quan Chính Tòa lý tưởng nhất có lẽ là buổi sáng sớm, lúc này đây, sau lớp sương mờ ảo của ban mai, nhà thờ dần hiện lên trong sương với vẻ đẹp ủy mị và hai tháp chuông cao 35m cũng góp phần tạo lên sự tráng lệ của Chính Tòa.

Trải qua hơn 100 năm nên nhà thờ đã có phần cũ kỹ, lún nhẹ. Để đảm bảo an toàn của người dân và tính tiếp nối, thực hành quyền tín ngưỡng của các giáo dân mà nơi đây có thể sẽ được hạ giải và tái thiết lại.

Vương cung thánh đường Phú Nhai

Một trong 10 nhà thờ đẹp nhất Nam Định phải kể đến đó chính là Vương cung thánh đường Phú Nhai hay tên chính thức của thánh đường là Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội Phú Nhai. Thánh đường này cũng là một Công giáo Rôma và thuộc giáo phận Bùi Chu.

Thánh đường nằm ngay trong trung tâm của Xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, Nam Định. Trong danh sách những nhà thờ lớn nhất Việt Nam, thánh đường Phú Nhai cũng được sướng tên vào danh sách và nhà thờ có diện tích lớn nhất nước ta hiện nay là nhà thờ giáo xứ Lãng Vân ở Ninh Bình. Trải qua nhiều lần trùng tu, năm 2004 nhà thờ đã hoàn thành lần trùng tu cuối cùng cho đến ngày nay.

Vương cung thánh đường Phú Nhai
Vương cung thánh đường Phú Nhai – Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, Phú Nhai

Địa điểm này luôn được nhiều bạn trẻ tìm đến tham quan và check in chính vì lối thiết kế cổ kính, màu trắng xám chủ đạo nhưng không kém phần tráng lệ và thu hút. Những ai có tìm hiều sâu về những lối kiến trúc cổ xưa thì có thể cảm nhận được hết sự tinh xảo, tỉ mỉ và độc đáo của Thánh đường.

Ngay từ cổng ngoài Thánh đường chúng ta đã có thể dễ dàng nhận ra lối kiến trúc đặc trung của Gothic nước Pháp với những đỉnh chóp nhọn, hai tòa tháp cao hai bên và những chi tiết độc đáo trên cửa.

Thánh đường còn cho xây dựng 2 tượng đài 2 bên, tượng đài Thánh Đaminh được Thánh đường đường cho xây dựng nằm phía bên phải với chiều cao 17m. Phía bên trái cho xây dựng Lăng lưu trữ hài cốt của tất cả 83 tử đạo của Thánh đường với chiều cao 15m.

Vương cung thánh đường Sở Kiện

Vương cung thánh đường Sở Kiện nằm ngay trong thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Nhà thờ Kẻ Sở là tên gọi khác của thánh đường và đây cũng là nhà thờ Công giáo Rôma nhưng thuộc tổng giáo phận Hà Nội, khác với hai nhà thờ trên.

Vương cung Thánh đường Sở Kiện
Vương cung thánh đường Sở Kiện

Nhà thờ Sở Kiện đã từng là nhà thờ Chính Tòa của giáo phận trong một khoảng thời gian hơn 50 năm. Vào ngày 24/6/2010 Thánh Bộ Phụng Tự đã ban sắc lệnh nâng nhà thờ Sở Kiện thành Tiểu vương cung thánh đường tước hiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Với lịch sử trải qua hơn 140 năm, thánh đường tuy có chút cũ kỹ nhưng với từng đó thời gian vẫn không thể nào làm mờ đi sự đồ sộ, nguy nga và tráng lệ của thánh đường. Thời gian thậm chí còn tô đậm thêm nét rêu phong, cổ kính cho thánh đường hòa cùng vào nét đặc trưng của lối kiến trúc Gothic, mang đâm nét văn hóa Châu Âu. Tất cả đã tạo nên một Vương cung thánh đường Sở Kiện làm vấn vương và thu hút mỗi khi đặt chân đến.

Khi đến đây, ngoài sự cảm nhận về sự nét đẹp kiến trúc của nhà thờ, bạn còn có thể tận hưởng không khí thoáng đãng, se se lạnh nơi đây và hơn hết, đó chính là sự vui vẻ, ôn hòa của giáo dân nơi đây.

Nhà thờ Xương Điền

Nhà thờ Xương Điền thuộc giáo phận Bùi Chu này cũng là một nhà thờ được nhiều người biết đến và ghé thăm tại Nam Định khi đi qua vùng biển Giao Thủy, Hải Hậu.

Nhà thờ Xương Điền
Nhà thờ Xương Điền

Nhà thờ Xương Điền là sự kết hợp hài hòa và độc đáo giữa nét kiến trúc phong kiến Gothic với kiến trúc của Phật giáo Việt Nam. Chính sự kết hợp độc đáo này đã thu hút được nhiều người đến với nhà thờ. Nhưng nhà thờ Xương Điền hiện tại là nhà thờ được xây lại vào năm 1960 sau khi nhà thờ cũ bị đổ do ảnh hưởng sạt lở của biển.

Nhà thờ đổ Hải Lý

Nhà thờ đổ Hải Lý trước đây có tên gọi là nhà thờ Trái Tim, nằm ngay bên bờ biển Xương Điền, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Nhà thờ đổ Hải Lý xây dựng năm nào cũng không được ghi chép chính xác, nhưng nhà thờ đã chính xác bị bỏ hoang vào năm 1996. Tên gọi nhà Thờ đổ được người dân bắt đầu gọi từ khi cơn bão năm 2005 đi qua làm sụp đổ nhà thờ chỉ còn lại tòa tháp đứng giữa bãi biển.

Nhưng không vì thế mà nhà thờ đổ Hải Lý không thu hút mọi người đến tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp hiếm có của nó.

Nhà thờ đổ Hải Lý
Nhà thờ đổ Hải Lý mang vẻ đẹp hoang sơ

Vẻ đẹp hoang sơ, hoang tàn, cũ kỹ của nhà thờ kết hợp lối kiến trúc phong kiến mang nét Châu u, tất cả đều trở nên tuyệt vời khi ánh nắng bắt đầu đan xen vào tòa tháp. Không những vậy, không gian biển cả mênh mông, phóng khoáng lại càng làm cho nhà thờ đổ Hải Lý một nét đẹp ngây ngất mà chỉ nơi đây mới có.

Bãi tắm nhà thờ đổ Nam Định

Nếu không đến bãi tắm Hải Long hay Quất Lâm thì bãi tắm tại nhà thờ đổ này cũng là một lựa chọn không tồi. Nhưng nơi đây thu hút khách đến đây chụp ảnh nhiều hơn, ngoài ra, bạn có thể đến nơi đây thưởng thức những món ăn đặc sản Nam Định và nhớ mua hải sản tươi ngon của người dân làng chài nơi đây nhé!

Nhà thờ Đông Cường

Nhà thờ cũng thuộc giáo phận Bùi Chu này có địa chỉ tại Đông Biên, xã Yên Định, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Nhà thờ Đông Cường này còn được biết với một nét độc đáo trong xây dựng đó là nhà thờ gỗ không một vết đinh đóng. Nghe có vẻ vô lý nhưng khi bạn đến đây bạn sẽ tìm được câu trả lời.

Nhà thờ Đông Cường
Nhà thờ Đông Cường – Đền thánh Quần Phương

Nhà thờ chủ yếu được làm bằng những loại gỗ chắc và quý, bằng bàn tay khéo léo và tài hoa của các nghệ nhân xứ Nam Định các tấm gỗ được ghép với nhau chủ yếu bằng mộng. Đây chính là nét độc đáo mà bạn chỉ tìm thấy được ở nơi đây.

Không những vậy, 2 phong cách kiến trúc Đông – Tây được các nghệ nhân nơi đây kết hợp một cách hài hòa, hòa quyện vào nhau.

Nhà thờ Lớn Nam Định

Nhà thờ Lớn Nam Định mặc dù không nguy nga, cổ kính như những nhà thờ khác mà nơi đây lại toát ra một vẻ đẹp trầm mặc, ôn hòa và thanh tĩnh, khiến người khác tĩnh tâm, bình thản hơn. Đó chính là nét đẹp riêng của nhà thờ Lớn Nam Định.

Nhà thờ lớn Nam Định
Nhà thờ Lớn Nam Định

Nhà thờ Lớn Nam Định thuộc tổng giáo phận Hà Nội và nơi đây còn là nhà thờ xứ của giáo xứ Nam Định. Nét kiến trúc Gothic cũng đã một phần tạo nên vẻ đẹp cho nơi đây.

Nhà thờ Hưng Nghĩa

Nếu đã một lần ghé Nam Định, chiêm ngưỡng tinh hoa nơi thiên đường Công giáo Nam Định thì không thể nào bỏ qua Nhà thờ Hưng Nghĩa.

Nhà thờ Đền thánh Hưng Nghĩa
Nhà thờ Đền thánh Hưng Nghĩa

Nhà thờ nằm ngay xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu, Nam Định. Hình ảnh hiện tại của nhà thờ là hình ảnh nhà thờ đã được xây mới vào năm 2000, sau khi nhà thờ trước đó xuống cấp.

Với nhà thờ Hưng Nghĩa, kiến trúc Gothic gần như là phong cách kiến trúc chủ đạo, hòa cùng với một chút phong cách Baroque, nhà thờ hiện lên như một tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ. Đây chắc chắn sẽ là một nơi chụp hình mang phong cách Châu Âu hoàn hảo nhất.

Sau khi tham quan nhà thờ, bạn có thể hóng ít gió biển, thưởng thức vài món hải sản tươi sống tại đất biển Nam Định, tìm hiểu thêm tại: Kinh nghiệm du lịch biển Nam Định đầy đủ từ A đến Z

Ngoài những nhà thờ đã được giới thiệu trên, bạn có thể tham khảo thêm:

Nhà thờ Trung Linh Nam Định
Nhà thờ Trung Linh Nam Định

Nam Định là một nơi xứng đáng với cái tên mà người ta đã gọi “Nam Định – Thiên đường Công giáo”. Tất cả vẻ đẹp rêu phong, cổ kính, nguy nga, tráng lệ, trầm mặc,… đều hội tụ qua các nhà thờ nơi đây. Nam Định là một nơi thật khiến người ta đáng ngưỡng mộ và ganh tị.

Nam Định, Việt Nam
About the author: “Cuộc đời là những chuyến đi, hãy đi ngay khi chúng ta còn có thể.” Hy vọng những gì mình chia sẻ sẽ giúp ích cho hành trình của bạn. Chúc bạn có những chuyến đi thật tuyệt vời!
0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận