Hút hồn trước vẻ đẹp huyền ảo thánh địa Mỹ Sơn!

0 0 Bình chọn
Article Rating

Khi xưa, đi ngang qua “Thăng Long thành hoài cổ” – cung điện thời nhà Lê, thấy cảnh hoang phế bà Huyện Thanh Quang đã động lòng, bày tỏ nỗi luyến tiếc cho một kinh thành từng tráng lệ, nay chỉ còn là vẻ đẹp rêu phong, cổ kính:

Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo
Nền cũ lâu đài bóng tịch dương.

Ngày nay, đáng chú ý ở Đà Nẵng, đâu đó hiện ra hình ảnh tương tự với một quần thể kiến trúc gồm nhiều đền đài Chăm Pa, đã bị lãng quên trong một thời gian dài lên đến hàng thế kỷ. Phải đến năm 1885 nơi đây mới được phát hiện và vào năm 1999 được UNESCO lựa chọn là di sản văn hóa thế giới như một minh chứng duy nhất về nền văn minh châu Á đã bị biến mất. Đó chính là Thánh địa Mỹ Sơn Duy Xuyên Quảng Nam. Nếu bạn là một du khách đang mang trong mình niềm đam mê, khao khát hừng hực muốn tìm hiểu và khám phá về nền văn hóa cổ xưa thì đây là một địa điểm thật sự lý tưởng. Chắc chắn bạn sẽ bị cuốn hút trước vẻ đẹp của nền kiến trúc tuy đã hoang sơ nhưng mang đậm dấu ấn thời gian, cùng các lễ hội truyền thống vùng miền đặc sắc.

Thánh địa Mỹ Sơn Duy Xuyên Quảng Nam.
Thánh địa Mỹ Sơn Duy Xuyên Quảng Nam.

Thánh địa Mỹ Sơn ở đâu?

Vị trí địa lý thánh địa Mỹ Sơn

Quần thể di tích đền đài Chăm Pa, Thánh địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Cách Trà Kiệu 20km về phía Tây, cách thành phố Hội An 45km về phía Tây, cách thành phố Đà Nẵng 68km về phía Tây Nam, và cách cố đô Huế 145km về phía Nam.

Vị trí của khu thánh địa nằm trong một thung lũng có đường kính rộng khoảng 2km, bao quanh thánh địa là các đồi núi trùng trùng điệp điệp. Toàn bộ công trình kiến trúc vĩ đại của thánh địa là sự kết tinh hài hòa của nhiều ngôi đền tháp nằm rải rác trên chín ngọn đồi của nền văn minh Chăm Pa. Có thể nói: “Tất cả được kết tinh trong những di chứng vật chất trường tồn, chứa đựng các giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật được tạo lập trong suốt IX thế kỷ qua.”

Theo các nhà nghiên cứu về các công trình cổ kính này, sở dĩ người dân Chăm Pa chọn Mỹ Sơn làm thánh địa, bởi nơi đây được xem là vùng đất linh thiêng, nơi các vị thần ngự trị. Cấu hình địa lý của thánh địa được xem như một bộ sinh thực khí với ngọn núi Răng Mèo, mang hình ảnh của một dương vật thiêng (Linga). Đặc điểm của những bộ sinh thực khí đều được tạc bằng đá, khi ghé thăm thánh địa du khách sẽ bắt gặp rất nhiều. Bồn địa của Mỹ Sơn là hình ảnh của một âm vật thiêng (Yony), dòng suối The Khẻ được xem là kẽ của Yony.

Du lịch thánh địa Mỹ Sơn mùa nào đẹp?

Quảng Nam có hai mùa: mùa mưa và mùa khô. Khoảng thời gian lý tưởng nhất để du khách có thể đến tham quan là từ tháng 2 đến tháng 4. Đây là khoảng thời gian sau Tết, thời tiết còn khá mát mẻ và nắng không quá gắt. Dù vậy, nhưng khi đi du khách nên chuẩn bị đồ che nắng và kem chống nắng để đảm bảo sức khỏe thật tốt nhé!

Ngoài ra, những khoảng thời gian gần cuối năm du khách nên hạn chế đi du lịch thánh địa. Vì thời tiết gần cuối năm tại khu vực này đang mưa, gây ảnh hưởng rất nhiều đến chuyến đi của du khách.

Phương tiện di chuyển đến thánh địa Mỹ Sơn

Nếu du khách đang ở thành phố Hồ Chí Minh muốn di chuyển đến thánh địa Mỹ Sơn, thì có thể lựa chọn các phương tiện như máy bay, tàu hỏa, xe khách để đến Đà Nẵng trước. Sau đó tiếp tục chọn các phương tiện để đến thánh địa. Hoặc nếu du khách đã có mặt tại Đà Nẵng, thì còn chần chờ gì nữa, chọn một trong các phương tiện phù hợp nhất để chuyến đi thuận lợi!

Xe bus: du khách có thể bắt tuyến xe bus số 06 có lộ trình từ Đà Nẵng đến thánh địa Mỹ Sơn. Xe khởi hành vào lúc 5h30p đến 17h hàng ngày và cứ 30 phút là sẽ có một chuyến. Giá của một vé xe bus dao động từ 8.000 – 30.000 đồng. Tuy giá thành hơi rẻ nhưng thời gian di chuyển của xe bus sẽ lâu hơn so với các phương tiện khác.

Xe máy (phượt thánh địa Mỹ Sơn): dành cho các du khách có sở thích đi phượt. Đà Nẵng cách Mỹ Sơn khoảng 70km, do đó du khách có thể di chuyển bằng xe máy để linh hoạt hơn về mặt thời gian. Nhưng có một yếu tố là do quãng đường dài nên du khách phải thực sự vững tay lái, đảm bảo an toàn cho bản thân.

Taxi: ưu điểm của phương tiện này là di chuyển nhanh, tiện lợi hơn nhưng giá thành lại hơi đắt so với hai phương tiện trên.

Tour thánh địa Mỹ Sơn: hiện nay có rất nhiều tour đi từ Đà Nẵng đến thánh địa, hoặc từ Hội An vào thánh địa, với các dịch vụ cực tốt. Du khách có thể tham khảo thêm ở các trang web uy tín, chất lượng.

Du khách tham quan di tích thánh địa Mỹ Sơn.
Du khách tham quan di tích thánh địa Mỹ Sơn.

Thánh địa Mỹ Sơn có gì?

Lịch sử thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn có niên đại khoảng thế kỷ IV, do vua Bhadresvara xây dựng. Ngôi đền dùng để dâng cúng vua Bhadravarman là vị vua sáng lập dòng vua đầu tiên, được đồng hóa với thần Shiva. Từ đó trở thành tín ngưỡng thờ thần – vua cùng tổ tiên hoàng tộc. Ngoài ra, thánh địa Mỹ Sơn cũng là nơi chôn cất các vị vua, hoàng thân quốc thích và thầy tu nhiều quyền lực.

Thánh địa Mỹ Sơn từ lâu đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ Ấn Độ. Điều đó được thể hiện rất cụ thể qua nền văn hóa, từng viên gạch trên các bức tường cổ kính của công trình kiến trúc đền tháp còn nguyên vẹn vẫn đang chìm đắm trong thời kỳ huy hoàng phút chốc của quá khứ và qua các dòng bia ký bằng chữ Phạn cổ trên các tấm bia. Dựa trên các tấm bia văn tự khác, người ta biết nơi đây đã từng có một đền thờ đầu tiên được làm từ vật liệu gỗ. Ngôi đền đã bị thiêu rụi bởi một trận hỏa hoạng lớn sau 2 thế kỷ kể từ khi hoàn thành ngôi đền. Vào đầu thế kỷ VII, vua Sambhuvarman đã dùng gạch để xây dựng lại ngôi đền và tồn tại cho đến ngày nay.

Lịch sử thánh địa Mỹ Sơn vẫn còn nguyên vẹn nét đẹp cổ kính, còn vươn lại trên từng viên gạch.
Lịch sử thánh địa Mỹ Sơn vẫn còn nguyên vẹn nét đẹp cổ kính, còn vươn lại trên từng viên gạch.

Sự tồn tại của ngôi đền bằng gỗ dùng gạch xây lại cũng chính là nền móng cho sự phát triển của các đền đài sau này. Các triều vua thời sau đó cứ nối tiếp tu sửa lại các đền tháp cũ và xây dựng thêm các đền tháp mới để thờ các vị thần. Thời ấy, gạch là vật liệu tốt để lưu giữ những ký ức của một dân tộc, và kỹ thuật xây dựng các tháp này của người Chăm cho đến ngày nay vẫn còn rất kỳ bí. Người ta vẫn chưa tìm ra lời giải đáp phù hợp nào về chất liệu gắn kết, phương thức nung gạch và xây dựng.

Người phát hiện ra thánh địa Mỹ Sơn là ai?

Đã có nhiều tài liệu ghi chép lại, vào năm 1885, một toán lính Pháp đã tình cờ phát hiện khu tháp Chăm Mỹ Sơn ngay giữa rừng cây thâm u. Hai nhà nghiên cứu người Pháp: L.Finot và L.de Lajonquière, cùng với H.Parmentier là một kiến trúc sư khiêm khảo cổ học, là những người đầu tiên đặt chân đến thánh địa Mỹ Sơn với mục đích nghiên cứu về kiến trúc và nghệ thuật kỳ bí này. Chỉ khi các nhà nghiên cứu đầu tiên này đến nghiên cứu Mỹ Sơn, người ta mới biết đến sự tồn tại của khu đền tháp uy nghi giữa rừng sâu miền Trung Việt Nam. Họ cũng là người đánh thức niềm đam mê cho những nghiên cứu sau này, và khơi gợi những giá trị cao quý của thánh địa qua sự khám phá của chính họ đến cho các thế hệ.

Người phát hiện ra thánh địa Mỹ Sơn là ai?
Người phát hiện ra thánh địa Mỹ Sơn là ai?

Tổng thể nét đẹp cổ kính của thánh địa Mỹ Sơn

Tổng thể di tích thánh địa Mỹ Sơn gồm hai ngọn đồi, đối diện nhau theo hướng Đông – Tây, tại ngã tư của một con suối, các nhánh suối trở thành ranh giới tự nhiên chia nơi đây thành bốn khu vực: A, B, C, D. Cách chia này vừa tránh được tình trạng xé lẻ tổng thể kiến trúc, vừa phù hợp với phong thủy.

Khu A: gồm các tháp và di tích nằm trên ngọn đồi phía Đông. Cụ thể có 5 kiến trúc gồm một tháp chính và bốn tháp phụ.

Khu B: gồm các tháp và di tích nằm trên ngọn đồi về phía Tây. Cụ thể có 4 kiến trúc gồm một tháp chính và ba tháp phụ.

Khu C: gồm các tháp và di tích nằm ở phía Nam, được chia ra thành hai khu vực là C1 và C2.

C1 nằm ở phía Đông, được bao quanh bởi một con suối với 16 kiến trúc. Trong đó: 4 kiến trúc nằm rải rác bên ngoài, và 12 kiến trúc bên trong: 2 tháp chính với 8 tháp phụ, 1 tháp chính với 2 tháp phụ đi kèm với một số tượng điêu khắc bằng đá.

C2 nằm ở phía Tây, gồm 26 kiến trúc (6 kiến trúc bên ngoài và 20 kiến trúc bên trong): 3 tháp chính và 12 tháp phụ kèm với một số tượng, phù điêu cùng các tác phẩm điêu khắc bằng đá.

Khu D: gồm các tháp và di tích nằm ở phía Bắc, với 12 kiến trúc (1 kiến trúc bên ngoài và 11 kiến trúc bên trong): 2 tháp chính, 4 tháp phụ, trong đó có 1 tháp chính không có tháp phụ và đi kèm với bức tượng điêu khắc bằng đá.

Tổng thể nét đẹp cổ kính của di tích thánh địa Mỹ Sơn.
Tổng thể nét đẹp cổ kính của di tích thánh địa Mỹ Sơn.

Thời gian và chiến tranh đã tàn phá di tích nặng nề. Nhưng vẫn còn vương lại những vẻ đẹp huyền bí, kiến trúc độc đáo mang nét rất riêng của người Chăm Pa. Chính điều này đã thu hút sự tò mò của du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Nghệ thuật thánh địa Mỹ Sơn khẳng định rõ ràng đây là mảnh đất được kết hợp hài hòa giữa nhiều nền văn hóa. Trong đó, đầu tiên là Ấn Độ, kế tiếp là bản địa, sau cùng là hội nhập.

Kiến trúc thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn là một quần thể với hơn 70 ngôi đền tháp mang nhiều phong cách kiến trúc điêu khắc đa dạng, tiêu biểu cho từng giai đoạn lịch sử của vương quốc Chăm Pa. Nhìn chung, các đền tháp đều ở tư thế cao vút, tượng trưng cho sự tôn vinh vĩ đại và thanh khiết của ngọn núi Meru, nơi được xem là chốn cư ngụ của các vị thần, là trung tâm của vũ trụ.

Các tháp đều có hình chóp, cổng chính của tháp chính quay về phía Đông để tiếp nhận ánh sáng mặt trời, một vài tháp lớn chính có thêm cửa hướng về phía Tây. Nhiều tháp có kiến trúc đẹp với hình của những vị thần được trang trí bằng nhiều loại hoa văn tinh tế. Phần lớn kiến trúc hiện nay đã bị suy tàn, nhưng vẫn còn sót lại đâu đó những mảng điêu khắc mang dấu ấn hoàng kim của các triều đại Chăm Pa huyền thoại.

Thánh địa Mỹ Sơn với thiết kế các đầu tháp hình chóp.
Thánh địa Mỹ Sơn với thiết kế các đầu tháp hình chóp.

Khi dừng chân tại trung tâm của thánh địa, ngay trước mắt là đền thờ chính Kalan, nếu bạn để ý sẽ thấy có một tháp cổng (Gopura) với cấu trúc nhỏ của hai cửa thông: một cửa về phía Đông và một cửa về hướng đền chính. Nối tiếp với tháp cổng thường là một căn nhà rất dài (Mandapa) với thiết kế có mái, được lợp ngói. Trong nhà rất rộng, thường để đón tiếp khách hành hương và tiếp nhận các lễ vật, cũng như cử hành các vũ điệu trong các lễ hội cúng hiến cho thần linh.

Chất liệu cho kiến trúc rêu phong này là những viên gạch có màu sắc đẹp và chất lượng hơn rất nhiều lần so với các viên gạch thời nay. Nếu các công trình trong cuộc sống hiện đại ngày nay sử dụng các chất kết dính như xi măng để được kiên cố. Thì các công trình xưa lại kết nối những viên gạch lại với nhau một cách chặt chẽ bằng một chất kết dính mà dù đã trải qua biết bao thế hệ loài người, vẫn không tìm ra được một lời giải đáp nào. Thú vị hơn nữa là những bức tường cổ không hề bị phong hóa theo thời gian, chỉ có chỗ nào bị vỡ ra mới xuất hiện rêu mốc. Quả là một công trình kiến trúc tuyệt diệu, khiến người ta phải ngỡ ngàng!   

Thánh địa Mỹ Sơn được xây dựng với các chất liệu bền vững theo thời gian.
Thánh địa Mỹ Sơn được xây dựng với các chất liệu bền vững theo thời gian.

Thánh địa Mỹ Sơn thờ thần gì?

Việc ảnh hưởng sâu đậm nền văn hóa Ấn Độ đã trở thành cơ sở quan trọng để cho ra đời thánh địa tôn giáo ở Mỹ Sơn. Đền thờ chính thờ một bộ Linga hoặc hình tượng của thần Shiva, thần bảo hộ cho các triều vua Chăm Pa và là một trong ba vị thần tối cao của Ấn Độ Giáo. Hình ảnh các tượng thần cũng được xây dựng và chạm khắc tinh tế trên các bức tường. Những người cầu nguyện thời trước thường đi vòng quanh tháp theo chiều kim đồng hồ trên một lối nhỏ.

Hình ảnh các tượng thần được chạm khắc tinh tế trên các bức tường thánh địa Mỹ Sơn.
Hình ảnh các tượng thần được chạm khắc tinh tế trên các bức tường thánh địa Mỹ Sơn.

Đường cổ nghìn năm, cổng ngõ đầu tiên ở thánh địa Mỹ Sơn

Con đường được phát hiện bởi các chuyên gia Ấn Độ và một số cộng tác viên Việt Nam trong quá trình khai quật và trùng tu tháp K, nằm trong vùng lõi quần thể Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Con đường rộng đến 8m, được dẫn bởi hai bờ tường song song nhau. Bờ tường dẫn mỗi bên rộng 0.6m, móng tường bị chôn vùi gần 1m trong lòng đất. Trong đợt khai quật đó, các chuyên gia cũng đã phát hiện ra một số hiện vật quý giá như: hai tượng đá thân người đầu sư tử, các chóp tháp,…

Sau khi khai quật con đường, các chuyên gia không khỏi ngạc nhiên về sự hoành tráng với một hệ thống tường dẫn vô cùng khéo léo đẹp mắt. Các vật liệu đặc trưng như đất nung và phụ gia kết dính cách đặc biệt để xây dựng, đều được các chuyên gia phát hiện. Nhờ có sự phát hiện thú vị này, đã làm phong phú thêm các giá trị lịch sử lâu đời, càng cảm thấy ngưỡng mộ những kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật mà người xưa đã tạo lập ra trong cả quần thể.

Để giữ gìn các hiện vật cũng như các giá trị cổ xưa một cách nguyên vẹn, các chuyên gia và một số cộng tác viên đã đánh dấu và bảo quản hết sức cẩn thận. Nhằm phục vụ cho công tác trùng tu và bảo tồn di sản cách hoàn hảo nhất, để có thể truyền tải thông điệp về một di tích cổ xưa đến các thế hệ tương lai của đất nước. Từ đó, phát huy, nối tiếp nhau lưu giữ những truyền thống tốt đẹp nhất.

Lễ hội truyền thống của người dân Chăm Pa

Lễ hội Katê

Nếu dân tộc Kinh có ngày Tết Nguyên Đán, thì với dân tộc Chăm là lễ hội Katê hay còn gọi là tết đoàn viên, được diễn ra vào ngày 01/07 theo lịch của người Chăm. Đây cũng là một trong những lễ hội lớn, được tổ chức hàng năm. Còn gì thú vị hơn, khi du khách ghé thăm thánh địa Mỹ Sơn ngay đúng dịp tổ chức lễ hội. Tham gia vào không khí tất bật, rộn ràng của mùa lễ hội, du khách sẽ có cơ hội được hiểu thêm về cuộc sống, tập tục của người dân nơi đây.

Lễ hội Katê chính là một diễn xướng dân gian vô cùng đặc sắc được tổ chức hàng năm, nhằm tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc, các vị thần nông, thần thủy lợi, các vị vua và ông bà tổ tiên. Dâng lên lời cảm tạ đến các vị thần linh, trời đất đã ban cho cư dân nơi đây một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đến với lễ hội, người tham dự không chỉ được ngắm nhìn những đền tháp cổ kính mà còn hiểu thêm về phong tục tập quán, thưởng thức một nền ca – múa – nhạc dân gian giàu bản sắc. Cảm nhận được sức sống mãnh liệt của nền văn hóa bản địa Chăm hội nhập cùng văn hóa Đông Nam Á.

Lễ hội Katê được tổ chức hàng năm tại thánh địa Mỹ Sơn.
Lễ hội Katê được tổ chức hàng năm tại thánh địa Mỹ Sơn.

Không gian lễ hội trải dài từ đền tháp (Kalan) đến làng (Paley) và gia đình (NgaWôm) với các diện mạo vô cùng đa dạng. Trong đó, lễ Katê tại đền Tháp là quan trọng nhất, gồm các giai đoạn: Lễ rước y phục, Lễ mở cửa tháp, Lễ mộc dục (lễ tắm tượng thần Shiva và tượng vua trong tháp), Lễ mặc y phục, Đại lễ, Hội.

Khởi đầu cho ngày lễ hội là lễ rước y phục được diễn ra một cách trọng thể. Tất cả các y phục của vua chúa thờ ở đền tháp đều do người Raglai cất giữ. Đến ngày lễ Katê, người Chăm phải đón người Raglai chuyển y phục về nơi các đền tháp. Để chào đón đoàn rước y phục, đội múa lễ sẽ múa mừng ngay trước cửa tháp. Kết thúc điệu múa cũng là lúc một nghi thức khác được bắt đầu, đó là lễ mở cửa tháp.

Các nghi thức của lễ mở cửa tháp gồm: thầy cúng tế hát lễ thần linh trước cửa tháp, ông Camưnay tạt nước tắm thần lên phù điêu Shiva trên vòm cửa chính, bà Bóng và ông thầy kéo đàn Kanhi sẽ ngồi bên tượng bò Nandi hát xin phép thần cho mở cửa tháp. Sau đó, ông Từ và bà Bóng sẽ là người mở cửa tháp, và Đoàn lễ từ từ bước vào trong lòng tháp.

Đội múa hát mừng đoàn rước y phục trước thánh địa Mỹ Sơn.
Đội múa hát mừng đoàn rước y phục trước thánh địa Mỹ Sơn.

Kế tiếp là lễ tắm tượng thần, điều đặc biệt ở nghi thức này là không phải ai cũng có thể được tham dự. Chỉ có thầy cả sư, thầy kéo đàn Kanhi, bà Bóng, ông Từ và một số tín đồ nhiệt thành được thực hiện mà thôi. Tiếp đó, để bắt đầu lễ mặc y phục cho các vị thần, thầy Kanhi sẽ là người hát thánh ca. Khi các tượng thần đã mang trên mình bộ long bào lộng lẫy, vật dâng cúng cũng được bày ra trước bệ thờ, thì thầy đại sư bắt đầu điều khiển phần Đại lễ.

Trong phần Đại lễ, người Chăm mời các vị thần về dự lễ, đều là những vị thần có công với đất nước và được suy tôn như thần mẹ xứ sở PôNưgar, thần Pôklong Garai,… Thầy Kanhi sẽ kéo đàn hát cho các vị thần, mỗi vị thần sẽ có một bài hát riêng. Thầy cả sư làm phép đọc kinh cầu nguyện, mọi người cùng cúi đầu cầu xin phước lành. Cứ như thế cho đến khi kết thúc phần cầu nguyện. Phần Đại lễ được kết thúc bằng vũ điệu múa thiêng của bà Bóng trong lòng tháp, và đó cũng là lúc ngoài sân tháp bắt đầu rộn ràng không khí mở Hội.

Sau khi lễ hội Katê ở đền tháp được diễn ra một cách long trọng, không khí tưng bừng, náo nhiệt, thì sẽ thổi đến với mỗi gia đình và kéo dài trong ba ngày. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình ngồi quây quần bên nhau. Đồng thời cũng là cơ hội để ông bà, cha mẹ giáo dục các thế hệ con cháu nhớ ơn và kính trọng tổ tiên, cũng là thời gian để mọi người tạm thời gác lại những lo toan bộn bề trong công sống thường ngày.

Vũ điệu huyền ảo Apsara trong thánh địa Mỹ Sơn

thánh địa Mỹ Sơn, khi mặt trời đổi áo thành các màu sắc đỏ, vàng và cam với những bước sóng dài, dần dần lặn xuống trên những đền tháp thì cũng là lúc vẻ đẹp huyền bí của phể tích này được toát lên một cách nguyên vẹn. Đứng trước bức tranh tuyệt mỹ như vậy, khiến ai ai cũng phải ngắm nhìn mãi không muốn rời đi. Dưới ánh chiều đỏ rực, từng tấm phù điêu như trở nên lung linh hơn, cùng với những điệu múa của nàng vũ nữ Apsara càng làm mê hoặc lòng người.

Điệu múa Apsara huyền ảo lấy cảm hứng từ chính những tượng đá Apsara (vũ nữ Yang Naitri) ở những bức phù điêu hay tượng bằng sa thạch, hóa thân từ đá thành những vũ điệu uyển chuyển, mềm mại, thể hiện những đường cong hoàn hảo nơi phái đẹp mà tạo hóa đã ban tặng cho họ, hòa với tiếng trống Paranưng và tiếng khèn Sarainai. Điệu múa Apsara cũng được biểu diễn tại những hội diễn nghệ thuật quần chúng, đến cả những sân khấu chuyên nghiệp.

Giá vé tham quan thánh địa Mỹ Sơn

Giá vé tham quan thánh địa Mỹ Sơn sẽ tăng lên 50% vào năm 2016. Ban quản lý Mỹ Sơn cho biết cùng với việc tăng giá vé, nhiều dịch vụ mới được đưa vào phục vụ như: trung chuyển du khách bằng xe điện từ bên ngoài cầu Khe Thẻ vào tháp, đưa văn nghệ dân gian Chăm vào biểu diễn dưới chân di tích,… Đặc biệt, dịch vụ tham quan khu đền tháp bằng trực thăng cũng được thử nghiệm. Tất cả các dịch vụ được triển khai, với mong muốn đem lại cho du khách sự trải nghiệm bằng những cách thức khác nhau, làm cho chuyến đi thêm thú vị và tuyệt vời hơn. Chi tiết về giá vé tham quan:

Đối với khách quốc tế: 150.000 đồng.

Đối với khách nội địa: 100.000 đồng.

Giá vé tham quan thánh địa Mỹ Sơn.
Giá vé tham quan thánh địa Mỹ Sơn.

Ẩm thực trứ danh của miền Trung

Đến với thánh địa Mỹ Sơn là đến với miền Trung Quảng Nam, người ta không chỉ ngây ngất trước vẻ đẹp rêu phong của thánh địa, mà còn bởi những món ăn đặc sản vùng miền hấp dẫn. Giống như những miền đất khác, ẩm thực xứ Quảng cũng có những nét đặc trưng riêng, không thể trộn lẫn được. Nếu du khách có dịp thưởng thức những món ăn nơi đây, chắc chắn sẽ không thể dễ dàng quên được hương vị đậm đà, rất riêng của Quảng Nam mà không phải chỗ nào cũng có được, có khi vương vấn một đời khôn nguôi. Mỗi món ăn ở đây là một câu chuyện, hay thậm chí là cả một truyền thuyết. Nơi đây tuy nhiều chỗ bán, nhưng chỉ có một số ít vẫn giữ được hương vị và cốt cách truyền thống.

Nhớ về Quảng Nam, người ta liền nghĩ đến một món ăn gắn liền với vùng đất này, đó là mỳ Quảng. Mỳ Quảng được làm từ lá bánh tráng thái thành sợi. Nhân mì khá đa dạng, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: thịt gà, thịt heo, thịt bò, tôm, cua,…

Đến thánh địa Mỹ Sơn, ghé Quảng Nam ăn mỳ Quảng.
Đến thánh địa Mỹ Sơn, ghé Quảng Nam ăn mỳ Quảng.

Đặc biệt, khi ăn mỳ Quảng thì không thể thiếu rau sống. Mà rau sống để ăn kèm với mỳ Quảng cũng được chuẩn bị cầu kỳ không kém. Nếu như những món ăn khác chỉ ăn kèm với một đĩa rau sống, một ít cọng bạc hà và xà lách, thì đối với mỳ Quảng lại cần 9 loại rau: bắp chuối, cải cay, giá,… và một ít bánh đa. Có lẽ đó là lý do mà khi ăn mỳ Quảng, thực khách không có cảm giác bị ngán và khô mặc dù ít nước dùng. Một đĩa rau sống đủ loại, tươi ngon hòa quyện với những sợi mì và nước dùng, một chút vị bùi bùi sừng sực của bánh đa, làm dậy lên trọn vẹn hương vị của món mỳ bình dị này.

Mỳ Quảng miền Trung ăn kèm với bánh đa thơm lừng.
Mỳ Quảng miền Trung ăn kèm với bánh đa thơm lừng.

Thánh địa Mỹ Sơn, nơi check in hết sức lý tưởng

Ngoài việc đi tham quan thánh địa, tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc, cũng như tham dự các lễ hội truyền thống vô cùng đặc sắc, thì vẻ đẹp cổ xưa này cũng chính là nơi lý tưởng để các nhiếp ảnh gia phô diễn tay nghề, mang về cho mình những hình ảnh chân thật, sống động. Hay là nơi check in mới lạ đối với giới trẻ, ghi lại hành trình chuyến đi qua những khung hình sống ảo độc đáo ở bất kỳ khu vực nào!

Đi thánh địa Mỹ Sơn ghé về Hội An

Kết thúc chuyến đi dài ở thánh địa Mỹ Sơn như đang quay về thời gian hoàng kim của những vương triều xa xưa, đắm chìm trong những kiến trúc mà chưa ai có thể nghiên cứu ra chất kết dính giữ cho các đền tháp vững chắc đến ngày nay. Trở về với thực tại, rời khỏi Mỹ Sơn, du khách nên dành chút thời gian lắng đọng và một chút hoài niệm ở phố cổ Hội An. Giống như thánh địa Mỹ Sơn, phố cổ Hội An cũng mang trong mình nét đẹp thời gian, rêu phong đã bám trên những thành tường cổ kính như một lời nhắc cho phố Hội đang già theo năm tháng.

Thăm thánh địa Mỹ Sơn ghé về phố cổ Hội An.
Thăm thánh địa Mỹ Sơn ghé về phố cổ Hội An.

Phố cổ Hội An ở đâu?

Phố cổ Hội An nằm ở vùng hạ lưu ngã ba sông Thu Bồn thuộc vùng đồng bằng ven biển của tỉnh Quảng Nam, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chỉ khoảng 30 cây số. Với vị trí địa lý vô cùng thuận lợi, trước đây Hội An từng là thương cảng sầm uất nhất Đông Nam Á vào thế kỷ XVII – XVIII. Đến thế kỷ XIX, do giao thông đường thủy không còn thuận tiện, cảng thị Hội An dần bị suy thoái. Mãi cho đến năm 1980, những giá trị kiến trúc và văn hóa của phố cổ Hội An dần được các học giả và các du khách chú ý đến. Trải qua bao thăng trầm, Việt Nam lại có thêm một địa điểm du lịch hấp dẫn.

Nằm xen kẽ giữa những ngôi nhà cổ kính ở Hội An, là những kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng của người Hoa, cùng với một số ngôi nhà mang phong cách kiểu Pháp. Đặc biệt, là kiến trúc chùa Cầu do người Nhật xây dựng trong quá trình buôn bán và trao đổi hàng hóa nơi đây. Hội An là vùng đất ghi dấu ấn của sự pha trộn giữa các văn hóa, mà tiêu biểu là Trung Hoa, Nhật Bản và Việt Nam. Bên cạnh các giá trị văn hóa qua các công trình kiến trúc, vùng đất này còn là nơi lưu giữ một nền văn hóa phi vật thể đa dạng.

Phố cổ Hội An mang nét đẹp cổ kính, lâu đời.
Phố cổ Hội An mang nét đẹp cổ kính, lâu đời.

Phố cổ Hội An có gì chơi?

Chùa Cầu hay còn gọi là chùa Nhật Bản

Sẽ là một thiếu sót nếu du khách bỏ qua di tích nổi tiếng, được ví là “biểu tượng của Hội An”, Chùa Cầu hay còn gọi là Chùa Nhật Bản. Chùa Cầu nằm tiếp giáp giữa đường Nguyễn Thị Minh Khai và đường Trần Phú, có niên đại đã hơn 400 năm, đây được coi là công trình kiến trúc độc đáo. Ngôi chùa này được xây dựng vào thế kỷ XVI khi các thương gia người Nhật Bản qua đây để buôn bán.

Chùa Cầu do người Nhật xây dựng, nhưng lại mang đậm nét kiến trúc đặc biệt của Việt Nam. Chùa Cầu dài khoảng 18m có dáng uốn cong mềm mại vắt ngang sông Hoài, giống với hình ảnh con quái vật Namazu bị một thanh kiếm đâm xuống lưng trong truyền thuyết. Mỗi bên đầu cầu có một tượng, một bên là tượng chó, một bên là tượng khỉ, tương truyền đây là hai con vật được người Nhật sùng bái. Cây cầu còn được lợp mái ngói âm dương bên trên. Ở giữa lối đi, hai bên có hành lang hẹp để làm nơi nghỉ mát với bảy gian bằng gỗ. Toàn bộ ngôi chùa đều làm từ chất liệu gỗ, được sơn son và chạm những họa tiết độc đáo, điển hình là rồng, đồng thời điểm xuyết đôi chút phong cách của Nhật Bản. Trước cổng chùa, được chạm nổi ba chữ Hán: “Lai Viễn Kiều”.

Đặc điểm của ngôi chùa này không thờ Phật, mà thờ Bắc Đế Trấn Võ, là vị thần bảo hộ xứ sở, ban niềm vui và hạnh phúc cho con người. Đồng thời thể hiện khát vọng thiêng liêng mà con người muốn gửi gắm vào trời đất, cầu chúc mọi điều tốt lành. Ngoài ra, để hiểu sâu hơn về cuộc sống và văn hóa của người dân Hội An, du khách có thể tham quan một số nhà cổ và công trình tâm linh nổi tiếng hay một số hội quán, để có những trải nghiệm tuyệt vời, dễ tiếp cận với văn hóa đặc trưng phố Hội.

Nhà cổ Tấn Ký

Nhà cổ Tấn Ký được xây dựng cách đây 200 năm (cuối thế kỷ XVIII), mang đậm nét kiến trúc đặc trưng của các loại nhà ở phố cổ Hội An. Ngôi nhà là nơi gia đình họ Lê sinh sống đã 7 thế hệ, đến đời thứ 2, các cụ lấy tên Tấn Ký để kinh doanh, buôn bán nên tên nhà cũng xuất phát từ đó. Nhà cổ nằm tọa lạc trên đường Nguyễn Thái Học, mặt trước thông ra phố, nên đây cũng là điều kiện thuận lợi cho việc mở cửa hiệu. Mặt sau thông với bờ sông trên phố Bạch Đằng, thuận tiện cho việc nhập và xuất khẩu hàng hóa.

Ngôi nhà là sự kết hợp của ba nền văn hóa Trung, Nhật Bản và Việt Nam. Vật liệu chính được làm từ gỗ, ngoài ra còn có các loại đá giữ cho những cột gỗ không bị mục dù đã qua thời gian dài và gạch lát nền là loại gạch Bát Tràng có đặc điểm mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Các hoa văn, họa tiết cũng được chạm khắc tinh tế, bắt mắt.

Nếu quan sát kỹ du khách sẽ thấy, xung quanh nhà cổ không có cửa sổ, chỉ có duy nhất một khoảng sân hay còn gọi là “giếng trời”, là nơi đón ánh sáng và khí trời. Tuy vậy, khi bước vào du khách vẫn không có cảm giác bị ngợp.

Giếng trời trong nhà cổ Tấn Ký.
Giếng trời trong nhà cổ Tấn Ký.

Hiện nay, ngôi nhà vẫn còn giữ các bức tranh, bình, chén,… cổ xưa mang giá trị cao, là những báu vật quý giá.

Các đồ vật cổ vẫn được gìn giữ trong ngôi nhà cổ Tấn Ký.
Các đồ vật cổ vẫn được gìn giữ trong ngôi nhà cổ Tấn Ký.

Nhà cổ Quân Thắng

Nhà cổ Quân Thắng cũng là một trong những ngôi nhà đẹp nhất Hội An hiện nay. Ngôi nhà đã tồn tại hơn 150 năm, được bảo tồn kỹ càng, và vẫn giữ nguyên vẹn kiến trúc cũng như các bài trí nội thất của ngôi nhà. Các thế hệ chủ nhân của ngôi nhà này đều thuộc tầng lớp thương gia ở thương cảng Hội An thời ấy. Toàn bộ ngôi nhà được làm từ gỗ và điêu khắc vô cùng sắc sảo, do bàn tay của các nghệ nhân làng mộc Kim Bồng thực hiện.

Các Hội quán của người Hoa

Đô thị cổ Hội An là một thương cảng lớn, cũng là nơi sinh sống và làm ăn của đông đảo người dân Trung Hoa. Để có thể sinh hoạt và nhớ về cội nguồn, người Hoa đã xây dựng các Hội quán mang lối kiến trúc đậm chất Trung Hoa. Hầu hết, kiến trúc của các Hội quán là sự kết hợp hài hòa giữa chất liệu gỗ và đá, các hoa văn cũng được chạm trổ tinh xảo,…

Giá vé và giờ mở cửa hoạt động của phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An từ khi được đưa vào hoạt động như một trung tâm du lịch thì đã bắt đầu thu vé. Với vé tham quan này, du khách có thể sử dụng trong vòng 24h, thoải mái tham quan tất cả các hoạt động nghệ thuật, vui chơi giải trí, cũng như tham quan vẻ đẹp trong khu phố cổ và chợ đêm tại phố cổ. Chi tiết giá vé tham quan phố cổ Hội An:

Đối với khách trong nước: 80.000 đồng/lượt

Đối với khách quốc tế: 120.000 đồng/lượt

Chợ đêm tại phố cổ Hội An.
Chợ đêm tại phố cổ Hội An.

Hàng ngày, phố cổ sẽ mở cửa hoạt động vào lúc 7h đến 21h cùng ngày. Tuy nhiên không phải địa điểm nào cũng mở cửa trong thời gian này, có một vài địa điểm chỉ mở cửa từ 2 đến 3 giờ/ngày mà thôi. Riêng khu vực chợ đêm sẽ hoạt động từ 17h đến 23h, nhằm phục vụ cho việc ăn uống, mua sắm, đặc biệt là ngắm vẻ đẹp của phố cổ lúc về đêm, khi những ánh đèn lung linh được thắp lên khắp phố cổ.

Cách di chuyển đến phố cổ Hội An

Nếu du khách đang ở tại thánh địa Mỹ Sơn, và muốn di chuyển đến phố cổ Hội An để tham quan, đi dạo thì cũng có các phương tiện hỗ trợ:

Xe bus: sau khi tham quan thánh địa Mỹ Sơn, du khách có thể đón tuyến xe bus số 06 đi tới ngã ba Vĩnh Điện, rồi rẽ về phía Hội An thêm 9km nữa là đến.

Xe máy (dạng đi phượt): du khách có thể thuê xe máy rồi đi từ thánh địa qua phố cổ, với phương tiện này du khách sẽ thoải mái về mặt thời gian hơn.

Taxi: phương tiện này sẽ tiện lợi hơn rất nhiều, di chuyển nhanh nhưng về giá thành lại mắc hơn so với hai phương tiện trên.

Tour phố cổ Hội An: nếu du khách đang đi tour đến thánh địa Mỹ Sơn, thì sau khi tham quan xong cũng có thể đi theo tour về Hội An.

Khi đến Hội An, sẽ có đầy đủ các dịch vụ giao thông để du khách lựa chọn: taxi, xe ôm, xích lô, đặc biệt là đối với du khách di chuyển từ thánh địa sang phố cổ bằng xe bus, taxi hoặc đi theo tour. Du khách còn có thể thuê xe máy với mức giá từ 120.000 – 150.000 đồng/ngày, thú vị nhất là thuê xe đạp dạo quanh phố cổ. Tùy vào sở thích, sức khỏe, du khách hãy chọn cho mình một phương tiện ưng ý nhất, để chuyến đi được thuận lợi hơn!

Ăn gì khi đến phố cổ Hội An?

Đi dạo trên đường phố cổ, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức các món ăn vặt trong vô vàn các cửa hàng, hay các gánh hàng rong trên vỉa hè: chè bắp, bánh đập, hến xào,… Hoặc ghé vào các quán ăn mặn với các món ăn hấp dẫn, mang mùi vị đặc trưng, đậm đà như: bánh xèo, bánh vạc, bánh bèo,….

Đắm mình trong lễ hội truyền thống của phố cổ Hội An

Lễ hội đèn lồng Hội An được tổ chức vào ngày 14 Âm lịch hàng tháng. Điều đặc biệt ở đây, đêm rằm phố cổ diễn ra trong không gian ánh trăng huyền diệu và lung linh ánh nến được thắp trong mỗi đèn lồng, mà không có sự xuất hiện ánh sáng của đèn điện. Lễ hội bắt đầu từ 18h cho đến tầm 21-22h trong không khí nhộn nhịp, đông vui nhất trên đoạn ven bờ sông giữa cầu Nhật Bản và cầu Hội An với nhiều hoạt động thú vị. Lễ hội thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham gia. Hoạt động chính trong lễ hội này là thả đèn hoa đăng xuống sông Hoài, để cầu chúc may mắn, bình an và hạnh phúc. Những chiếc đèn thường được bán dọc bờ sông với giá chỉ từ 5.000 đến 10.000 đồng/cái.

Các tiêu chí để thánh địa Mỹ Sơn và phố cổ Hội An được UNESCO công nhận

Ngày 01/12/1999, thánh địa Mỹ Sơn đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới với hai tiêu chí:

Thánh địa “là một ví dụ điển hình về trao đổi các văn hóa”.

Thánh địa cũng “là bằng chứng duy nhất của nền văn minh châu Á đã biến mất”.

Với thánh địa Mỹ Sơn, đã có gần 100 thanh niên địa phương trở thành công nhân trùng tu di tích. Có thế nói họ là những cánh tay đắc lực của các nhóm chuyên gia trùng tu di tích đến từ các quốc gia. Điều đó góp phần giữ vững kiến trúc thánh địa, nhanh chóng tìm ra những khiếm khuyết để điều chỉnh, trùng tu kịp thời, giữ trọn vẹn giá trị của một Di sản văn hóa thế giới.

Thánh địa Mỹ Sơn được trùng tu lại.
Thánh địa Mỹ Sơn được trùng tu lại.

Phố cổ Hội An cũng đã được UNESCO đưa vào danh sách là một trong những di sản văn hóa thế giới ngày 04/12/1999, và cũng dựa trên hai tiêu chí:

Hội An là di sản nổi bật của sự kết hợp giữa các nền văn hóa qua các thời kỳ tại một thương cảng quốc tế.

Đồng thời, là một điển hình tiêu biểu về cảng thị châu Á truyền thống được bảo tồn cách hoàn hảo nhất.

Về phố cổ Hội An hay ngược lên khu thánh địa Mỹ Sơn, đều để lại trong lòng du khách hình ảnh của những cư dân vùng đất di sản thân thiện, và chân chất. Điều đáng quý hơn nữa, cả thánh địa Mỹ Sơn hay phố cổ Hội An đều không đánh mất mình trước những cám dỗ của lợi nhuận.

Phố cổ Hội An cũng được trùng tu lại để giữ trọn vẹn nét cổ kính vốn có.
Phố cổ Hội An cũng được trùng tu lại để giữ trọn vẹn nét cổ kính vốn có.

Nhằm giáo dục, nâng cao về nhận thức giữ gìn di sản văn hóa, làm dấy lên niềm tự hào và tháp cổ ngàn năm Mỹ Sơn cũng như phố cổ Hội An trong lòng các thế hệ học trò. Đồng thời, truyền tải đến những người chưa biết đến các di tích nổi tiếng này, nhiều lượt đoàn viên thanh niên đã đến tận các trường học cũng như khu phố để tuyên truyền. Đi liền với việc tuyên truyền là xuất bản sách và đã in hơn 2.000 tập tài liệu dùng cho giáo viên, sách dùng cho học sinh trong các trường tiểu học và THCS, nhằm giáo dục ý thức bảo vệ di sản, môi trường và truyền thống văn hóa địa phương.

Thiết thực hơn nữa là triển khai các chuyến du lịch ngoại khóa, để các em có những trải nghiệm thực tế như: “Chúng em khám phá bảo tàng”, “Thi tìm hiểu di sản qua sách báo tại thư viện”,…. Chứng kiến các đền tháp đã rêu phong ở thánh địa Mỹ Sơn, hay những ngôi nhà cổ kính ở phố cổ Hội An, giúp các em có thêm động lực để gìn giữ những di sản quý báu này. 

Những cung bậc cảm xúc sau hành trình đến với thánh địa Mỹ Sơn

Lang thang giữa những đền tháp cổ, được tận mắt nhìn thấy những viên gạch, những pho tượng nhuốm màu thời gian, du khách sẽ có cảm giác như lạc vào cõi mơ huyền ảo. Trong lòng vẫn còn lâng lâng cảm xúc về một miền đất u tịch thiêng liêng. Khám phá một kho tàng văn hóa rực rỡ, một bảo tàng sinh động, mang giá trị thẩm mỹ nhân loại và là niềm hãnh diện đã tồn tại hơn XVI thế kỷ qua. Đó cũng là niềm tự hào của người Chăm Pa nói riêng và người Việt nói chung, là một kiệt tác đối với các du khách nước bạn.

Du lịch quần thể di tích thánh địa Mỹ Sơn để có trải nghiệm thú vị
Du lịch quần thể di tích thánh địa Mỹ Sơn để có trải nghiệm thú vị

Hãy đến với thánh địa Mỹ Sơn, để quay về với thời gian xa xưa, cảm tưởng như mình đang sống ở xã hội của nhiều thế kỷ trước qua vẻ đẹp rêu phong của những đền tháp, hay những ngày hội ngập tràn sắc màu. Đặc biệt là được nghe kể về những câu chuyện tín ngưỡng phồn thực, hòa mình vào những điệu múa truyền thống để lòng bồi hồi lên dạ khúc tự hào. Thưởng thức các món ăn dân dã và bình dị, đậm nét đặc trưng của vùng miền, mà không phải nơi nào cũng có được hương vị ấy. Sau chuyến đi lên thánh địa Mỹ Sơn, du khách cũng có thể ghé đến phố cổ Hội An, ngắm nhìn khung cảnh thơ mộng, những ánh sáng lập lòe, len lỏi trong những chiếc lồng đèn nhiều màu sắc khác nhau, tham quan các di tích, nhà cổ vẫn còn đứng vững theo năm tháng. Và hiện nay, đang có rất nhiều phương tiện giúp du khách có thể dễ dàng di chuyển với giá thành tương đối rẻ, nhằm phục vụ du khách có một chuyến du lịch đầy thú vị, thật sự thư giãn!

Bạn Đi Đâu luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý khách trên mọi nẻo đường, chuẩn bị chu đáo các dịch vụ như: đặt phòng khách sạn, đặt vé xe hay đặt vé máy bay,… với mong muốn trong mỗi chuyến đi của quý khách sẽ mang lại nhiều niềm vui và trải nghiệm thật tuyệt vời!

Kính chúc quý khách có chuyến đi an toàn và tốt đẹp!

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH, KINH NGHIỆM DU LỊCH, Quảng Nam, Việt Nam
About the author: “Cuộc đời là những chuyến đi, hãy đi ngay khi chúng ta còn có thể.” Hy vọng những gì mình chia sẻ sẽ giúp ích cho hành trình của bạn. Chúc bạn có những chuyến đi thật tuyệt vời!
0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận