Những điều bạn chưa biết về bảo tàng dân tộc học Việt Nam

5 1 Bình chọn
Article Rating

Hà Nội luôn là nơi chứa đựng nhiều bất ngờ, mang một nền văn hiến lâu đời, đến với Hà Nội, từng nét từng nét hiện đại đến cổ xưa đan xen vào nhau, tái hiện một thời lịch sử trong cuộc sống vốn xô bồ, làm dịu đi, ấm áp biết bao nhiêu thế hệ. Bạn có rất nhiều nơi để đi, đặc biệt với mục đích là một chuyến du lịch Hà Nội. Và trong số những nơi đó có một nơi bạn không nên bỏ qua nên đến tham quan, chắc chắn đây sẽ là buổi tham quan đầy thú vị, nơi đó chính là Bảo tàng dân tộc học Việt Nam – nơi lưu giữ và trưng bày hiện vật văn hóa của 54 anh em đồng bào dân tộc Việt Nam. Bạn đã biết những gì về Bảo tàng dân tộc học Việt Nam?

Bảo tàng dân tộc học Việt Nam
Bảo tàng dân tộc học Việt Nam – Ảnh: Sưu tầm

Đôi nét về Bảo tàng các dân tộc Việt Nam:

Tên gọi Bảo tàng các dân tộc Việt Nam:

  • Tên gọi của Bảo tàng dân tộc học Việt Nam Tiếng Anh Vietnam Museum of Ethnology (VME)_ được sử dụng trong các giao dịch quốc tế.
  • Với những người con Hà Nội, nơi đây còn được gọi là Bảo tàng các dân tộc Việt Nam hay bảo tàng dân tộc. Họ cười bảo: “Gọi như vậy quen rồi, nghe nó dân giã, gần gũi hơn”.

Vị trí bảo tàng dân tộc học Việt Nam trên bản đồ

Địa chỉ bảo tàng dân tộc học Việt Nam:

Không khó để có thể tìm đến nơi đây, vì bảo tàng nằm ngay trên đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, cụ thể:  số 1 đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, thành Phố Hà Nội.

Sẽ chỉ mất khoảng 15-20 phút để đến nơi đây nếu xuất phát từ trung tâm Hà Nội.

Bảo tàng dân tộc học giá vé và lệ phí:

Giá vào cổng: 40.000 đồng/lượt

Học sinh: 10.000 đồng/lượt

Sinh viên: 20.000 đồng/ lượt

Người dân tộc thiểu số và người được hưởng chính sách hưởng thụ (người cao tuổi, khuyết tật,…): Giảm 50%

Miễn vé: Trẻ em dưới 6 tuổi. Người khuyết tật nặng đặc biệt. Thẻ ICOM; Thẻ nhà báo. Nhà tài trợ. Thẻ Người bạn Bảo tàng của Bảo tàng Dân Tộc Học Việt Nam.

Ngoài ra bảo tàng còn có các trương trình dành cho nhà trường và các đoàn tham gia thăm quan. Các đoàn có thể thuê 1 bạn hướng dẫn viên để thuyết minh bảo tàng dân tộc học Việt Nam một cách tường tận nhất cho bạn nhé!

Bảo tàng dân tộc học Việt Nam có những gì?

Đến với bảo tàng dân tộc Việt Nam nơi đây, chắc chắn bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng và thích thú vì gần như những nét đặc sắc về văn hóa, phong tục của tất cả 54 dân tộc đều được lưu giữ trong 3 không gian chính: Nhà Trống Đồng, tòa nhà Cánh Diều và Vườn Kiến Trúc.

Nhà Trống Đồng: Cùng với tòa nhà Cánh Diều thì đây cũng là tòa nhà đặc trưng của bảo tàng, tòa nhà được thiết kế mô phỏng lại một trống đồng Đông Sơn nổi tiếng. Nơi đây thường được dùng để trưng bày thường xuyên về 54 dân tộc Việt Nam với rất nhiều hiện vật, phim, ảnh,..

Sơ đồ tào nhà Trống Đồng Bảo tàng các dân tộc Việt Nam tầng 1
Sơ đồ tào nhà Trống Đồng Bảo tàng các dân tộc Việt Nam tầng 1
Sơ đồ tào nhà Trống Đồng Bảo tàng các dân tộc Việt Nam tầng 2
Sơ đồ tào nhà Trống Đồng Bảo tàng các dân tộc Việt Nam tầng 2

Ngoài ra, nơi đây còn có Phòng khám phá trẻ em và Phòng khám phá âm thanh.

Trưng bày xe gốm dùng hai trâu kéo của người Chăm tại Nhà Trống Đồng
Trưng bày xe gốm dùng hai trâu kéo của người Chăm tại Nhà Trống Đồng

Tòa nhà Cách Diều: hay còn có tên khác là tòa “Đông Nam Á”, được xây dựng cách đây 13 năm. Mang trong mình ước muốn được bay cao, bay xa trong gió không chỉ Việt Nam mà còn cả cho các nước Đông Nam Á. Không gian của tòa nhà gần như dành cho các hoạt động công chúng chỉ trừ tầng 4 và một số phòng làm việc ở tầng 3.

Tòa nhà Cánh Diều ở Bảo tàng dân tộc học Việt Nam
Tòa nhà Cánh Diều ở Bảo tàng dân tộc học Việt Nam – Ảnh: Sưu tầm

Vườn Kiến Trúc: Những ai yêu cảnh sắc cây cối cùng với không khí mát mẻ của thiên nhiên thì đây là một chỗ lý tưởng. Khi đến với vườn kiến trúc, bạn có thể tận mắt thấy những ngôi nhà rông của người Bana, nhà mồ của người Giarai hay nhà sàn của người Tày,… Và nhà người Việt bảo tàng dân tộc học cũng được trưng bày tại đây.

Kiến trúc nhà một số các dân tộc Việt Nam

Vườn kiến trúc bảo tàng dân tộc học này không chỉ chìm đắm trong màu xanh của cây cối, không gian tự do của trời xanh, độc đáo của những ngôi nhà các dân tộc mà nơi đây còn có dòng suối dẫn nước chảy về hồ thủy đình – nơi mà chúng ta sẽ khám phá tiếp theo.

Các hoạt động đặc sắc ở Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Đọc tới đây thì chắc hẳn các bạn cũng đã nhận ra bảo tàng dân tộc học có gì hay rồi phải không? Nhưng chưa hết đâu nhé! Ngoài những hiện vật, văn hóa vật thể thì nơi đây cũng còn lưu giữ những nét văn hóa phi vật thể như múa rối nước, hát dân ca quan họ Bắc Ninh,… một số trò chơi của đồng bào dân tộc miền núi như ném cù, đánh đu, nhảy xạp,..

Hoạt động nghệ thuật đặc sắc ở Bảo tàng dân tộc học Việt Nam
Hoạt động nghệ thuật đặc sắc ở Bảo tàng dân tộc học Việt Nam
Múa rối nước tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam
Múa rối nước tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam (nguồn: Instagram @fzq01303)

Trong đó múa rối nước bảo tàng dân tộc học Việt Nam gần như là hoạt động thu hút khách tham quan nhiều nhất bởi sự khéo léo, giản dị nhưng không kém phần thú vị và thu hút. Đây là một trong những loại hình nghệ thuật đã xuất hiện từ rất lâu, nội dung của các buổi trình diễn thường nói về những chuyện sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Có thể bạn thích: Những địa điểm du lịch gần Hà Nội đẹp ngỡ ngàng, đẹp “hút hồn”.

Bảo tàng dân tộc học Việt Nam chắc chắn sẽ là một nơi thú vị khi du lịch Hà Nội cũng như đến với đất nước Việt Nam. Đây sẽ là một nơi để chúng ta khám phá văn hóa của các dân tộc một cách cô đọng nhất.

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH, Hà Nội, Việt Nam
About the author: “Cuộc đời là những chuyến đi, hãy đi ngay khi chúng ta còn có thể.” Hy vọng những gì mình chia sẻ sẽ giúp ích cho hành trình của bạn. Chúc bạn có những chuyến đi thật tuyệt vời!
5 1 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận