#Tết này đi đâu: 17 lễ hội mùa xuân nổi bật ở miền Bắc nhất định phải đến

0 0 Bình chọn
Article Rating

Việt Nam là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng, hàng trăm lễ hội lớn bé được tổ chức để tưởng nhớ lịch sử, tôn vinh dân tộc, đáp ứng đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Dưới đây là 17 lễ hội mùa xuân nổi bật diễn ra ở Miền Bắc Việt Nam hằng năm. Sẽ có rất nhiều thú vị và sự mới lạ đang cần chúng ta khám phá.

 1. Hội Gò Đống Đa

Hội Gò Đống Đa

Hội Gò Đống Đa

Thời gian diễn ra: Mùng 5 tháng Giêng âm lịch.

Địa điểm: Gò Đống Đa thuộc phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội.

Ý nghĩa: Hội Gò Đống Đa là lễ hội chiến thắng, được tổ chức để tưởng nhớ tới chiến công lẫy lừng của vua Quang Trung – người anh hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Hội Gò Đống Đa

Rước lễ Hội Gò Đống Đa

Hoạt động: Ngày hội có nhiều trò chơi vui khỏe, thể hiện tinh thần thượng võ, đặc biệt tục rước rồng lửa đã thành lễ hội truyền thống của người Hà Nội. Sau đám rước rồng lửa là lễ dâng hương, lễ đọc văn, cuộc tế diễn ra ở đình Khương Thượng, lễ cầu siêu ở chùa Đồng Quang.

 1. Hội Cổ Loa

Hội Cổ Loa

Hội Cổ Loa

Lễ hội Cổ Loa nhằm tưởng nhớ và suy tôn Thục Phán An Dương Vương, người có công dựng nước Âu Lạc và xây thành Cổ Loa.

Lễ hội Cổ Loa nhằm tưởng nhớ và suy tôn Thục Phán An Dương Vương, người có công dựng nước Âu Lạc và xây thành Cổ Loa.

Thời gian diễn ra: Mùng 6 đến 16 tháng Giêng âm lịch.

Địa điểm: Đền thờ An Dương Vương ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Ý nghĩa: Lễ hội Cổ Loa nhằm tưởng nhớ và suy tôn Thục Phán An Dương Vương, người có công dựng nước Âu Lạc và xây thành Cổ Loa.

Hoạt động: Sáng mùng 6 Tết, hội mở đầu bằng đám rước Văn với 5 lá cờ ngũ hành, phường bát âm, giá văn tế đặt trong kiệu Long đình, có lọng, tàn che. Sau đám rước Văn là màn tế lễ diễn ra quá giờ ngọ (12 giờ trưa). Tiếp đến là đám rước thần của 12 xóm. Ngoài ra trong lễ hội còn có nhiều trò chơi khác nhau: chơi đu, thổi cơm thi, hát trù, hát chèo,… Hội Cổ Loa kéo dài cho tới 16 tháng Giêng mới làm lễ tế tạ trời đất, kết thúc lễ hội.

 1. Hội Gióng

Hội Gióng

Hội Gióng

Tại Hội Gióng niềm tưởng nhớ sâu sắc đến vị anh hùng Thánh Gióng được tôn vinh

Tại Hội Gióng niềm tưởng nhớ sâu sắc đến vị anh hùng Thánh Gióng được tôn vinh

Thời gian diễn ra: Mùng 6 tháng Giêng đến 12 tháng 4 âm lịch.

Địa điểm: Đền Sóc thuộc xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Ý nghĩa: Hội Gióng được tổ chức để tưởng nhớ đến Thánh Gióng, vị anh hùng thiếu niên của dân tộc ta.

Hoạt động: Trong lễ hội có những nghi thức độc đáo như: Lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng.

Nổi bật: Năm 2011 Hội Gióng (gồm 2 lễ hội chính tại Sóc Sơn và tại làng Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 1. Lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương – Hàng ngàn người quy tụ về đây hàng năm

Lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương

Thời gian diễn ra: Mùng 6 âm lịch và kéo dài hết tháng 3 âm lịch.

Địa điểm: Khu danh thắng Hương Sơn thuộc xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội.

Lễ hội chùa Hương là lễ hội gắn liền với khu danh thắng Hương Sơn thuộc xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội. Lễ hội chùa Hương được xem là lễ hội thu hút sự chú ý nhiều nhất của nhân dân cả nước mỗi dịp Xuân về.

 1. Hội Xoan

Thời gian diễn ra: Mùng 7 đến mồng 10 tháng Giêng âm lịch.

Địa điểm: Làng Hương Nha, huyện Tam Thanh, Phú Thọ.

Ý nghĩa: Hội Xoan là lễ hội tưởng nhớ Xuân Nương, một nữ tướng tài giỏi của Hai Bà Trưng.

Hoạt động: Khởi đầu lễ hội là tiệc cầu Xuân dâng Thành hoàng, theo truyền thống dọn cỗ chay, có củ mài và mật ong. Tục truyền việc mổ trâu “nồi da xáo thịt” diễn lại tích năm tướng của vua Hùng thờ thần sông mà thoát nạn, khi lên bờ tìm trâu mổ thịt, lấy da làm nồi nấu để tế thần sông. Mồng 10 tháng Giêng diễn trò trình nghề ở bãi sông trước đình làng. Các vai diễn cày, bừa, gieo mạ, tát nước, bán con ngài tằm, bán bông rất hấp dẫn.

 1. Hội chợ Viềng

Thời gian diễn ra: Mùng tối mồng 7 đến rạng sáng mồng 8 tháng Giêng âm lịch.

Địa điểm: Xã Kim Thái, huyện Vụ Bản và thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Hội chợ Viềng là một trong những lễ hội đầu năm không thể bỏ lỡ ở miền Bắc. Lễ hội được bày bán các loại nông sản và nông cụ. Người dân dự Hội với mong muốn mua may bán rủi, cầu mong một năm được mùa màng bội thu.

 1. Lễ hội Yên Tử

Thời gian diễn ra: Bắt đầu vào ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch.

Địa điểm: Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử thuộc xã Thượng Yên Công, huyện Uông Bí, Quảng Ninh.

Hoạt động: Ngoài những nghi lễ truyền thống như dâng hương, lễ cầu quốc thái dân an, biểu diễn các tiệt mục nghệ thuật truyền thống, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử… sẽ có thêm nhiều hoạt động mới hấp dẫn. Những năm gần đây, Yên Tử trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh, sinh thái, thắng cảnh… thu hút du khách trong và ngoài nước tìm đến quanh năm.

 1. Hội mở mặt

Thời gian diễn ra: Mùng 6 đến mồng 10 tháng Giêng âm lịch.

Địa điểm: Xã Phục Lễ, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng.

Về truyền thuyết Hội Mở Mặt: Theo tương truyền, các cô gái làng Phục Lễ nổi tiếng xinh đẹp nhưng quanh năm chít khăn vuông đen, che kín mặt. Ngay cả khi lấy chồng, nhiều cô vẫn e ngại không chịu bỏ khăn.

 1. Khai ấn đền Trần Nam Định

Thời gian diễn ra: Diễn ra trong 3 ngày, thường từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng âm lịch.

Địa điểm: Đền Trần thuộc phường Lộc Vượng, TP. Nam Định.

Ý nghĩa: Khai ấn đền Trần Nam Định là một trong những lễ hội đầu xuân nổi tiếng nhất Việt Nam nhằm tri ân công đức các vị vua Trần ở đền Trần.

Hoạt động: Hội mở đầu bằng lễ khai ấn bắt đầu từ giờ Tý (giữa đêm), nhiều người tới hành lễ tại đền Trần vào dịp hội để xin tờ ấn với mong muốn được thăng tiến trong sự nghiệp. Ấn được phát tại 3 nhà là nhà Giải Vũ, nhà trưng bày đền Trùng Hoa và một điểm trong khu vực vườn cây đền Trần.

 1. Hội Lim

Thời gian diễn ra: Ngày 13 tháng Giêng.

Địa điểm: Thị trấn Lim, huyện Tiên Du, Bắc Ninh.

Ý nghĩa: Hội Lim là lễ hội lớn của vùng Kinh Bắc với những hoạt động lễ hội phong phú, hội đủ những hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tâm linh của mảnh đất của nhiều lễ hội dân gian.

Hoạt động: Trong ngày Hội Lim, các Liền chị có cơ hội được giao lưu hát giao duyên, thể hiện giọng ca quan họ truyền thống ở Bắc Ninh. Bên cạnh đó, tại lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như: đấu vật, đấu võ, đầu cơ, nấu cơm, dệt cửi, đu quay…

 1. Hội chùa Keo

Thời gian diễn ra: Hội Xuân từ ngày 4 tháng Giêng và hội Thu được tổ chức từ 13 đến 15 tháng 9 âm lịch.

Địa điểm: Chùa Keo thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Ý nghĩa: Chùa Keo là một trong những ngôi cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở Việt Nam. Chùa thờ Không Lộ thiền sư – người có công chữa bệnh cho vua Lý Thánh Tông, được phong làm Quốc Sư.

Hoạt động: Lễ hội được tổ chức trong hai kì một năm. Hội Xuân từ ngày 4 tháng Giêng và hội Thu được tổ chức từ 13 đến 15 tháng 9 âm lịch. Trong lễ hội có lễ rước kiệu, hương án, long đình, thuyền rồng, tiểu đỉnh. Trên sông Trà Lĩnh trước chùa, diễn ra cuộc thi bơi trải, thi kèn trống, bơi thuyền và biểu diễn các điệu múa cổ. Trong hội chùa Keo xưa còn có các cuộc đua giải trí gắn liền với sinh hoạt của cư dân nông nghiệp như trò bắt vịt, ném pháo, nấu cơm.

 1. Hội Minh thề

Lễ hội Miinh Thề

Lễ hội Miinh Thề

Thời gian diễn ra: Ngày 14 tháng Giêng.

Địa điểm: Miếu thờ Thành hoàng bản thổ thuộc thôn Hoà Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng.

Ý nghĩa: Lễ hội Minh thề là sự kết hợp giữa tín ngưỡng với giáo dục đạo lý nhân cách. Nhiều người gọi đây là lễ hội “chống tham nhũng” bởi hịch văn Minh thề quy định lấy chí công làm trọng, không xâm phạm của công.

 1. Lễ hội Bà chúa Kho

Thời gian diễn ra: Ngày khai hội vào 14 tháng Giêng âm lịch.

Địa điểm: Đền bà chúa Kho nằm tại làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Ý nghĩa: Là một lễ hội lớn tại miền Bắc, nhất là đối với giới kinh doanh, làm ăn buôn bán. Cuối năm trả nợ, đầu năm đi vay bà chúa Kho đã trở thành một phong tục tồn tại lâu đời tại Việt Nam.

Hoạt động: Lễ hội có tục dâng hương, khấn vay tiền Bà Chúa (tượng trưng) “cầu tài phát lộc”.

 1. Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Thời gian diễn ra: Ngày 16 đến 17 tháng Giêng âm lịch

Địa điểm: Lập Thạch, Vĩnh Phúc.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu là một trong những lễ hội văn hóa dân gian cổ xưa nhất (tương truyền có từ thời Hùng Vương) còn lưu giữ được dáng vẻ nguyên sơ, không có những toan tính cay cú ăn thua của con người, không có việc trâu bị tiêm thuốc kích thích, không có cá cược…

 1. Lễ hội chùa Bái Đính

Thời gian diễn ra: Mùng 6 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3 Âm Lịch

Địa điểm: Chùa Bái Đính – một quần thể chùa chiền nằm trên núi Bái Đính ở xã Gia Sinh, huyện Gia Viên, cách cố đô Hoa Lư 5km về phía Tây Bắc, cách thành phố Ninh Bình 12km.

Ý nghĩa: Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ công lao của các vị anh hùng đã có công với quê hương, đất nước. Đây cũng là dịp để du khách thập phương du xuân, vãn cảnh chùa, dâng hương lễ Phật, cầu cho quốc thái dân an, gia đình an khang thịnh vượng.

Hoạt động: Phần lễ gồm các nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn. Lễ hội chùa Bái Đính bắt đầu bằng nghi thức rước kiệu mang bài vị thờ Thần Cao Sơn, Đức Thánh Nguyễn và Bà chúa Thượng Ngàn từ khu chùa cổ ra khu chùa mới để tiến hành phần hội. Phần hội chùa Bái Đính gồm có các trò chơi dân gian, thăm thú hang động, vãn cảnh chùa, thưởng thức nghệ thuật hát Chèo, Xẩm, Ca trù đất Cố đô. Phần sân khấu hóa thường do Nhà hát Chèo Ninh Bình đảm nhiệm có tái hiện lễ đăng đàn xã tắc của Đinh Tiên Hoàng Đế và lễ tế cờ của Vua Quang Trung trên núi Đính trước giờ xung trận. Các đại biểu và tăng ni, phật tử cùng du khách đã tham gia nghi lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước phồn vinh, no ấm.

 1. Hội chùa Thầy

Thời gian diễn ra: Mùng 5 đến mùng 7 tháng 3.

Địa điểm: Làng Hoàng Xá, xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây.

Ý nghĩa: Lễ hội chùa Thầy là một trong những lễ hội đặc sắc nhất trong hệ thống lễ hội của nước ta. Nó là biểu hiện sinh động của sự kết hợp 3 tôn giáo Phật, Đạo, Nho và tín ngưỡng dân gian. Lễ hội đặc biệt hấp dẫn ở loại hình diễn xướng Phật giáo đầy tính nghệ thuật.

Phần hội diễn ra tưng bừng với các trò chơi dân gian như chọi gà, đấu vật, đặc biệt là trò múa rối. Pháp sư Từ Đạo Hạnh được xem là vị tổ sư của nghề múa rối vùng chùa Thầy.

Hoạt động của nhà sư cuốn hút người xem vào một thế giới huyền bí đậm chất thiền.

 1. Hội rước pháo

Thời gian diễn ra: Mùng 4 tháng Giêng.

Địa điểm: Làng Đồng Kỵ, Đồng Quang, Từ Sơn, Bắc Ninh.

Ý nghĩa: tưởng nhớ, tái hiện lại âm vang ngày Thánh Thiên Cương – vị tướng sau này được dân tôn thờ làm thành hoàng làng, người ra lệnh xuất quân đánh giặc.

Việt Nam
About the author: “Cuộc đời là những chuyến đi, hãy đi ngay khi chúng ta còn có thể.” Hy vọng những gì mình chia sẻ sẽ giúp ích cho hành trình của bạn. Chúc bạn có những chuyến đi thật tuyệt vời!
0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận